กรุณาเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับท่าน

ดูตะกร้าสินค้า

อนุมูลอิสระ

การตรวจหาปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย

ที่มาthaiPBS นพ.ขวัญชัย เศรษฐนันท์ ปรับปรุงล่าสุด วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2555 00:21 น.

อนุมูลอิสระ ตรวจหา

ประโยชน์ ของการตรวจหาอนุมูลอิสระ  คือ  จะช่วยประเมินภาวะร่างกายของเราในสองส่วน  คือ  ระดับอนุมูลอิสระมีอยู่สูงเพียงใด และความสามารถของร่างกายในการต้านปฏิกิริยาทำลายจากอนุมูลอิสระ  มีมากน้อยเพียงใด

 • ระดับ อนุมูลอิสระสูง  ระดับสารต้านอนุมูลอิสระไม่ต่ำ  แสดงว่าร่างกายมีระดับอนุมูลอิสระสูง  จำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติมในด้านความเสี่ยงอื่นๆ เช่น
  • สารพิษโลหะหนัก
  • ความบกพร่องของยีน
  • ความบกพร่องของตับในการขับสารพิษ
  • การรักษาก็จะแตกต่างออกไป 
 • ระดับอนุมูลอิสระสูงเล็กน้อย และระดับการต้านอนุมูลอิสระต่ำ  แสดงว่าอาจเป็นความบกพร่องจากร่างกายรับสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติเข้า ไปไม่เพียงพอ  ก็อาจแก้ง่ายด้วยการเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ

หากไม่หาสาเหตุและทำการแก้ไข ปล่อยให้มีระดับการทำลายด้วยอนุมูลอิสระสูงอยู่เวลานานๆ จะส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง ภาวะโรคทางพันธุกรรม และโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้น  เพราะเราทราบดีอยู่แล้วว่า  อนุมูลอิสระส่งผลต่อการทำลาย DNA  และทำให้เกิดการกลายพันธุ์ ทำให้มีการสะสมของเสียที่เนื้อเยื่อ  เช่นเนื้อเยื้อกล้ามเนื้อหัวใจ   เนื้อสมอง ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อต่าง ๆ ผนังด้านในของหลอดเลือด ฯลฯ

ระดับ อนุมูลอิสระที่สูง  อาจบ่งชี้ว่าเราสัมผัสกับสารพิษมลภาวะมามากเกินไป เช่น

 • เราอาจจะอยู่ในเขตโรงงานอุตสาหกรรม 
 • ได้รับโลหะหนักมากเกินไปจากอาหาร เช่นอาหารทะเล  ซึ่งจะมีปริมาณแคดเมี่ยมและปรอทอยู่สูง
 • ชอบดื่มกาแฟ
 • ชอบดื่มแอลกอฮอล์
 • สูบบุหรี่ หรือคนในครอบครัว ในที่ทำงานสูบบุหรี่ ทำให้เรามีอนุมูลอิสระสูง

หากเรารู้สภาพสารต้านอนุมูล เป็นแนวทางให้เกิดการแก้ไข  เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต  เพี่อป้องกันตัวเองจากโรคเรื้อรังต่างๆ ส่วนในด้านของการใช้สารต้านอนุมูลอิสระนั้น  เมื่อก่อนนี้ผักและผลไม้  มีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติอยู่สูง  แต่

ปัจจุบันลดลงไปเป็นจำนวนมาก  เพราะความไม่สมดุลของแร่ธาตุในดิน  เนื่องจากการใช้ปุ๋ยเคมีที่มีแร่ธาตุหลักเพียงสามชนิด  คือ  N P K  ทำให้ระดับวิตามินแร่ธาตุลดลงไป รวมทั้งการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช อย่างมาก
 นอกจากนี้การปรุงอาหารด้วยน้ำมัน  ด้วยความร้อนก็ส่งเสริมให้เกิดอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้น  เกิดภาวะขาดสมดุล  แม้ว่าจะบริโภคพืชผักผลไม้ก็ตามอย่างไรก็ตาม  การจะใช้สารต้านอนุมูลอิสระด้วยการตรวจประเมินก่อน  อาจจะดีกว่าที่เราจะอ่านหนังสือ  อ่านจากเวป  แล้วซื้ออาการเสริมตัวนั้นตัวนี้มากิน  เพราะเราจะได้มีเหตุผลที่เพียงพอ  และสมเหตุสมผล  ว่าเราควรจะกินหรือไม่  และกินปริมาณเท่าใดดีเพราะบางครั้ง  การพยายามทานอาหารเสริมในปริมาณมาก  เพื่อหวังผลต้านอนุมูลอิสระ  บางทีกลับกลายเป็นตัวเร่งก่ออนุมูลอิสระขึ้นมาเสียเอง  เช่น  ถ้าเรากินวิตามินซีในปริมาณสูงแล้วร่างกายเรามีภาวะเหล็กเกินในร่ายกาย มันจะเกิดปฏิกิริยา  กระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นมา  ทั้งที่วิตามินซีเรารู้จักกันดีว่ามันคือสารต้านอนุมูลอิสระ

จริงๆ แล้วการเลือกใช้สารต้านอนุมูลอิสระ  ส่วนใหญ่แล้วเราใช้หลายๆ ตัว ในแต่ละตัวใช้ในปริมาณที่ไม่สูง  ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ใช้หลายๆ ตัวควบคู่กัน เพราะสารต้านอนุมูลอิสระแต่ละตัว  จะสามารถรีไซเคิล  สารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ  ยกตัวอย่างง่ายๆ  อย่างไลโปซิกเอซิทกับกลูต้าไธโอน  มันสามารถรีไซเคิลวิตามินซีได้  เพราะวิตามินซีเวลาที่มันไปจับกับอนุมูลอิสระแล้ว  ตัวมันจะกลายเป็นอนุมูลอิสระเสียเอง
เพราะฉะนั้นถ้าเรากินวิตามินซีอย่างเดียว  เราก็จะมีอนุมูลอิสระมากขึ้น  เพราะมันไปจับกับอนุมูลอิสระแล้วตัวมันก็กลายเป็นอนุมูลอิสระ  เราต้องหาอะไรมารับต่อ  เช่นมีโคคิวเท็นมารับต่อ  พอโคคิวเท็นมารับก็กลายเป็นโคคิวเท็นที่มีอนุมูลอิสระเกาะอยู่  ก็ต้องมีอัลฟ่าไลโปอิคเอซิกมารับต่อ รับเป็นช่วงเป็นช่วง แล้วก็พาออกจากร่างกายไปที่สุด  เป็นทอ 

สุดท้ายหลังจากอ่านบทความ"การตรวจหาปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย "

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของร่างกาย อาหารเสริมหลายชนิดที่วางขาย ช่วยให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารเสริมควรเลือกซื้อตามชนิดสารอาหาร ในส่วนที่เราขาด จึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จากการจ่ายเงินซื้อ ซึ่งบางครั้งการรับประทานอาหารนั้นให้ไม่ได้หรือให้ได้ บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเราจะอิ่มก่อนนั้นเอง หรือเกิดจากรสชาติอาหารที่ทำให้เราไม่อยากรับประทาน ดังนั้นสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารสกัดเข้มข้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง จากบทความการตรวจหาปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย นั้นความอ่อนแอของร่างกายสามารถทำให้ เกิดภาวะที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

อ่านข้อมูลสำหรับการดูแลสุขภาพ แล้วท่านสามารถเลือกดูรายการสารเสริมสุขภาพที่เราแนะนำให้รู้จัก คลิกที่นี่อาหารเสริมสุขภาพ สารสกัดเข้มข้น วิตามิน ซึ่งมีผลการวิจัยสนับสนุนจากทั่วโลกว่าสามารถ่วยให้ร่างกายกลับมากระฉับกระเฉง อ่านบทความเกียวกับ การดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ ฮอร์โมน ความแก่ การชะลอความชรา และบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ทีนี่ หรือหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงร่างกายที่ได้รับการรับรองจาก อย. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จาก เซลล์ภายในสู่ภายนอกด้วยนาโนเทคโนโลยี วิตามินเพื่อสุขภาพ