กรุณาเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับท่าน

ดูตะกร้าสินค้า

ทำไมถึงแก่ สาเหตุแห่งชราภาพ

ทำไมต้องเป็นมะเร็ง ทำไมต้องแก่

ที่มานพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ปรับปรุงล่าสุด วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2555 00:25 น.

สารอนุมูลอิสระ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรวัฒน์จึงให้คำตอบในทางหลักการว่า คนเราจะเริ่ม แก่เมื่ออายุ 20 ปี เนื่องจาก ฮอร์โมนต่างๆเริ่มหลั่งน้อยลงอย่างพร้อมเพรียงกัน ทั้งนี้ สัญญาณของความแก่มีหลายประการ เช่น

  • สมองเริ่มทำงานเฉื่อยช้า 
  • ความจำแย่ลง 
  • นอนนานแต่นอนไม่อิ่ม ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม อาการความแก่อาจยังไม่เด่นชัดนัก กระทั่งอายุย่างก้าวเข้าสู่ 25 ปี ระบบภูมิคุ้มกันจะเริ่มลดลงอย่างชัดเจน อาการของความแก่ก็จะปรากฏให้เห็นและจะเพิ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุ ย่างเข้า 40 ปี ประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่างๆของร่างกายลดลง และจะเสื่อมลงเรื่อยๆ จนถึงวัย 60 ปีความเสื่อม
โทรมจะปรากฎชัดเจน โดยเฉพาะระบบประสาท ความทรงจำ ความสามารถในการรับรู้ จากนั้นทุกระบบของร่างกายจะเสื่อมประสิทธิภาพมากขึ้นและจะทวีความรุนแรงมากขึ้น

 อย่างไรก็ตาม มิใช่ว่าคนทุกคนจะพัฒนาความชราภาพและมีความเสื่อมเหมือนกันและเท่ากันหมด ระดับการชราภาพ (aging process)และอาการที่เกิดขึ้นจากการชราภาพจะไม่เหมือนกันไปในแต่ละบุคคล   นพ.กฤษดา ศิรามพุช  ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ แนะนำว่า หากต้องการหยุด ความแก่ไว้ที่ อายุ 20 ปี ไม่ใช่เรื่องยาก หากแต่ต้องเข้าใจก่อนว่าการที่ชราก่อนวัยนั้นมีต้นเหตุจากอะไรบ้าง

ทฤษฎีความชรา อธิบายสาเหตุ แห่งความชราภาพนั้น มีทฤษฎีมากกว่า 300 ทฤษฎี

ในจำนวน ทฤษฎีเหล่านี้ มีทฤษฎีที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุดมีอยู่ 4 ทฤษฎีหลัก

  1. ทฤษฎีการสึกหรอ (เสื่อมเนื่องการทำงานหนัก ใช้ร่างกายหักโหม)
  2. ทฤษฎีระบบประสาท และ ฮอร์โมน (เสื่อมเนื่องการลดลงและเสียสมดุลของฮอร์โมน)
  3. ทฤษฎีการควบคุมทางพันธุกรรม (เสื่อมเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม
  4. ทฤษฎีอนุมูลอิสระ (เสื่อมเนื่องจากเซลล์เกิดการออกซิเดชัน)

การแพทย์ชะลอวัย (Anti-Aging Medicine) ได้ระบุว่าคนเรามีอายุขัย จริงอยู่ที่ 200 ปี ศาสตร์การแพทย์ถือว่าความชรานี้นับว่าเป็นโรคอย่าง หนึ่งซึ่งรักษาได้ แม้ ผู้ที่เสื่อมถอยไปแล้วก็ยังสามารถแก้ไขได้ เนื่องจาก สามารถค้นพบสาเหตุได้ แก่แล้ว จึงไม่แก่เลย สามารถทำให้คืนความเป็นหนุ่ม เป็นสาวกลับมาได้ถึง 20 ปี ทั้งยังสามารถป้องกันความเสื่อมชราและโรคภัย ต่างๆได้ โดยการดูแลตัวเอง และปฏิบัติตนให้ถูกวิธี

จาก 4 ทฤษฎีหลักที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดที่กล่าวมาข้าง

ต้น ถึงแม้วงการแพทย์จะก้าวหน้าเพียงใดก็ตาม
ก็ยังไม่สามารถรักษาความชราจากปัจจัยทางพันธุกรรมได้ แต่เรายังโชคดีที่วงการแพทย์สามารถรักษา
และป้องกันสาเหตุความเสื่อมที่เกิดจากการเสียสมดุลของฮอร์โมน และ ความเสื่อม ที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระได้แล้ว ทฤษฎีอนุมูลอิสระนั้นถือได้ว่าเป็นทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในปัจจุบัน ถูกนำเสนอ โดย เกิร์ชมาน (Gerschman) ในปี ค.ศ. 1954 และพัฒนาขึ้นโดย ดร. ฮาร์แมน (Dr. derham Harman) จากมหาวิทยาลัยเนบราสกาโดยทฤษฎีนี้ ได้นำเสนอว่า ความชราภาพเกี่ยวข้องกับอนุมูลอิสระ ต่อมาเขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์และสาขาการแพทย์ในปี 1995 ในปัจจุบัน
มีคนพูดถึงอนุมูลอิสระกันมาก เนื่องจากความร้ายกาจของอนุมูลอิสระ มันอันตรายกว่าที่เราจะคาดคิด นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ เชื่อว่า อนุมูลอิสระที่มากเกินไป สามารถทำร้ายแซลล์ในร่างกายได้ ทุกๆส่วน เพราะเจ้าสารตัวนี้ถือได้ว่าเป็นต้นตอของปัญหา ที่เลวร้ายทั้งหลายภายในร่างกายของคน วงการแพทย์จึงให้ฉายา อนุมูลอิสระว่าเป็นฆาตกรเงียบและถือได้ว่าเป็น เพชฌฆาตอันดับ 1 ของมนุษย์ ในสังคมโลกปัจจุบัน เพราะอนุมูลอิสระ คือสาเหตุของการแก่ง่ายตายเร็ว

อนุมูลอิสระคือ สารพิษที่เกิดขึ้นในร่างกาย เนื่องจากการใช้ออกซิเจนในขบวนการเผาผลาญพลังงาน และรวมทั้งสารพิษที่ได้รับจากภายนอกแล้วเข้าสู่ร่างกาย
ติดตามอ่านเรื่องการหาอนุมูลอิสระได้ที่นี่ การหาปริมาณอนุมูลอิสระ หรือรับชมคลิปได้ที่ อนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระ หรือว่าหากท่านต้องการอาหารเสริมเพื่อเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลฯ เพื่อป้องกันความชรา หลีกเลี่ยงการเกิดมะเร็ง ซึ่งปัจจุบันพบว่าเป็นกันมาก ด้วยสารสกัดจากเมล็ดองุ่นจากธรรมชาติ 100% ไบโอเกรพซีด ซึ่งช่วยให้เพิ่มปริมาณสารต้านอนุมมูลอิสระที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ หรือสั่งซื้อจากโปรโมชั่นพิเศษที่นี่ อ่านการเิกิดอนุมูลอิสระที่นี่

สุดท้ายหลังจากอ่านบทความ"ทำไมต้องเป็นมะเร็ง ทำไมต้องแก่"

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของร่างกาย อาหารเสริมหลายชนิดที่วางขาย ช่วยให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารเสริมควรเลือกซื้อตามชนิดสารอาหาร ในส่วนที่เราขาด จึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จากการจ่ายเงินซื้อ ซึ่งบางครั้งการรับประทานอาหารนั้นให้ไม่ได้หรือให้ได้ บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเราจะอิ่มก่อนนั้นเอง หรือเกิดจากรสชาติอาหารที่ทำให้เราไม่อยากรับประทาน ดังนั้นสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารสกัดเข้มข้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง จากบทความทำไมต้องเป็นมะเร็ง ทำไมต้องแก่นั้นความอ่อนแอของร่างกายสามารถทำให้ เกิดภาวะที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

อ่านข้อมูลสำหรับการดูแลสุขภาพ แล้วท่านสามารถเลือกดูรายการสารเสริมสุขภาพที่เราแนะนำให้รู้จัก คลิกที่นี่อาหารเสริมสุขภาพ สารสกัดเข้มข้น วิตามิน ซึ่งมีผลการวิจัยสนับสนุนจากทั่วโลกว่าสามารถ่วยให้ร่างกายกลับมากระฉับกระเฉง อ่านบทความเกียวกับ การดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ ฮอร์โมน ความแก่ การชะลอความชรา และบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ทีนี่ หรือหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงร่างกายที่ได้รับการรับรองจาก อย. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จาก เซลล์ภายในสู่ภายนอกด้วยนาโนเทคโนโลยี วิตามินเพื่อสุขภาพ