กรุณาเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับท่าน

ดูตะกร้าสินค้า

อนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระ (Free Radical) คืออะไร เกิดได้อย่างไร

ที่มาวารสารทางการแพทย์ อนุมูลอิสระ 2010 ปรับปรุงล่าสุด วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2555 00:25 น.

สารอนุมูลอิสระ การเกิด

อนุมูลอิสระการเกิดขึ้นของสารที่ไม่เสถียร คุณผู้อ่านคงเคยได้ยินคำว่าสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) กันมาบ้างแล้ว เพราะคงจะคุ้นเคยจากโฆษณา เครื่องสำอางค์หลากหลายชนิด สารต้านอนุมูลอิสระนั้นคืออะไร และมีความสำคัญจำเป็นต่อสุขภาพอย่างไร

อนุมูลอิสระเกิดขึ้นได้จาก 2 กรณี

- อนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากภายในร่างกาย

- อนุมูลอิสระที่ได้รับจากภายนอกร่างกาย

จากภายในร่างกาย จากภายนอกร่างกาย
ระบการเผาผลาญพลังงาน
(เมตาบอลิึ่ซืม)ในร่างกาย
อาหารปิ้ง ย่าง ทอด ที่เกรียมไหม้
อาหารที่ทอดซ้ำซาก
การกินอาหารอิ่มเกินไป การนำน้ำมันทอดอาหารที่มีความร้อนจัดๆ
กลับมาใช้ใหม่
ขบวนการกำจัดสารเคมีโดยตับ ควันบุหรี่ ควันไฟ ควันจากท่อไอเสีย เขม่า ควัน และสารพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม
บาดเจ็บทางกาย ความร้อน แสงอาทิตย์ รังสีต่างๆ เช่น x-ray
รังสีปรมาณู รังสีจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเช่น
เตาไมโครเวฟ คอมพิวเตอร์ ทีวี โทรศัพท์มือถือ
การอักเสบการติดเชื้อ ยาฆ่าแมลง ยากำจัดวัชพืช ที่ปนเปื้อนอยู่ในผัก 
ความเครียด การทำงานหนัก ยาฉีดยุง ปลวก แมลงสาบเป็นต้น
การออกกำลังกายหักโหม ยารักษาโรคบางชนิด สารเคมีบำบัดที่ใช้
รักษาโรคมะเร็ง

อนุมูลอิสระเกิดจากขบวการเผาผลาญโดยใช
้ออกซิเจนในขบวนการต่างๆ(Metabolism process)ดังนี้

  1. การหายใจ หมายความว่าทุกครั้งที่เราหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปมันก็จะเกิดอนุมูลอิสระใน ร่างกาย เซลล์ต่างๆในร่างกาย จะถูกทำลายอยู่ตลอดเวลา
  2. ระบบการเผาผลาญในร่างกาย เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไปร่างกายก็จะเผาผลาญ การเผาผลาญซึ่งต้องใช้ออกซิเจน เพื่อเปลี่ยนสารอาหารเป็นพลังงาน เพื่อให้ร่างกายนำพลังงานที่ได้ไปใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ แม้แต่    การออกกำลังกายจำเป็นต้องใช้ออกซิเจนค่อนข้างมาก ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวเกี่ยวเนื่องกับออกซิเจนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ ได้ แม้ว่าออกซิเจน จะมีประโยชน์อย่างคุณอนันต์ แต่ก็มีโทษมหันต์เช่นกัน

ความเข้าใจที่ผิด ๆ เรื่องการขับของเสียของร่างกาย

หลายคนมักเข้าใจว่า ของเสียที่เกิดขึ้นจากขบวนการเผาผลาญ จะถูกขับถ่ายออกมาเป็นอุจจาระ ปัสสาวะหรือเหงื่อเท่านั้น แต่ความจริงคือ ออกซิเจนที่มีประจุลบหรือฆาตกรเงียบที่เราเรียกว่าอนุมูลอิสระ นั่นเอง เปรียบเทียบให้เห็นง่ายๆ เมื่อร่างกายกำลังเผาผลาญเพื่อให้เกิดพลังงาน ซึ่งสามารถเปรีบยเทียบกับการจุดเตาถ่านที่มีสะเก็ดไฟกระเด็นออกมาตลอดเวลาในการเผาไหม้ถ่าน ซึ่งตกไปโดนอะไรก็สามารถเผาไหม้ทำความเสียหายได้ สะเก็ดไฟก็คืออนุมูลอิสระ ร่างกายก็คือสิ่งที่สะเก็ดไฟกระเด็นไปโดนทำให้เกิดความเสียหาย เนื่องจากกระบวนการต่าง ๆ ในการเผาผลาญอาหารนั้นเกิดขึ้นในร่างกาย นอกจากนี้ร่างกาย ยังอาจได้รับสารอนุมูลอิสระนี้ได้จากภายนอก เช่น มลพิษในอากาศ แสงแดด คลื่นความร้อนที่คนเราต้องเผชิญอยู่ทุกวี่วัน อีกทั้งการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือกินยาบางชนิด ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระได้ทั้งสิ้น จึงนับได้ว่าศัตรูของมนุษย์ยุคปัจจุบันคือ อนุมูลอิสระเพราะอนุมูลอิสระ คือ ผู้ร้ายหมายเลขหนึ่งเนื่องจากอนุมูลอิสระมีอยู่รอบตัวเรามีอยู่ทุกหนทุกแห่งทั้งจากภายใน และภายนอกร่างกาย

 เมื่อเราทราบถึงความน่กลัวของสารอนุมูลอิสระแล้วการหลีกเลี่ยงนั้นสามารถทำได้ยาก เพราะคนเราต้องการพลังงานในการใช้ชีวิต จึงไม่น่าแปลกใจอะไรหากโรคบางโรคนั้นไม่สามารถป้องกันการเกิดได้เลย เช่น มะเร็ง เราจะรักษาตังเองให้พ้นจากมะเร็งทำได้โดยการใช้ขีวิตที่เหมาะสมหลีกเลี่ยงสารอนุมูลอิสระ รับประทานอาหาร ผักต่าง ๆ ที่ช่าวยในการลดอนุมูลอิสระ และหาอาหารเสริมที่ด้านอนุมูลฯ มารับประทาน สารสกัดจากเมล็ดองุ่น เมล็ดชา ซึ่งในท้องตลาดมีจำหน่ายหลายแบบ แต่มีสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ที่ผ่ายการรับรองเรื่องความปลอดภัยมาให้ท่านลองดูเป็นทางเลือก ไบโอเกรพซีด นั่นแหละที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีตังหนึ่งแถมมีโปรโมชั่นด้วย ดูรายละเอียด

สุดท้ายหลังจากอ่านบทความ"อนุมูลอิสระ (Free Radical) คืออะไร เกิดได้อย่างไร"

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของร่างกาย อาหารเสริมหลายชนิดที่วางขาย ช่วยให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารเสริมควรเลือกซื้อตามชนิดสารอาหาร ในส่วนที่เราขาด จึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จากการจ่ายเงินซื้อ ซึ่งบางครั้งการรับประทานอาหารนั้นให้ไม่ได้หรือให้ได้ บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเราจะอิ่มก่อนนั้นเอง หรือเกิดจากรสชาติอาหารที่ทำให้เราไม่อยากรับประทาน ดังนั้นสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารสกัดเข้มข้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง จากบทความอนุมูลอิสระ (Free Radical) คืออะไร เกิดได้อย่างไรนั้นความอ่อนแอของร่างกายสามารถทำให้ เกิดภาวะที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

อ่านข้อมูลสำหรับการดูแลสุขภาพ แล้วท่านสามารถเลือกดูรายการสารเสริมสุขภาพที่เราแนะนำให้รู้จัก คลิกที่นี่อาหารเสริมสุขภาพ สารสกัดเข้มข้น วิตามิน ซึ่งมีผลการวิจัยสนับสนุนจากทั่วโลกว่าสามารถ่วยให้ร่างกายกลับมากระฉับกระเฉง อ่านบทความเกียวกับ การดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ ฮอร์โมน ความแก่ การชะลอความชรา และบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ทีนี่ หรือหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงร่างกายที่ได้รับการรับรองจาก อย. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จาก เซลล์ภายในสู่ภายนอกด้วยนาโนเทคโนโลยี วิตามินเพื่อสุขภาพ