กรุณาเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับท่าน

ดูตะกร้าสินค้า

อาหารต้านความแก่และชะลอวัย

ชะลอความแก่ได้ชะงักและต้านโรคหัวใจ ด้วยน้ำมันเมล็ดชา

ที่มาบางกอกทูเดย์ ปรับปรุงล่าสุด วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2555 00:21 น.

ต้านความแก่ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

พบสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื้อ

การ บริโภคอาหารให้ถูกหลักนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการบริโภคน้ำมันเพราะน้ำมันแต่ละชนิดมีองค์ประกอบที่แตก ต่างกันทั้งไขมันชนิดดีและชนิดไม่ดี ฉะนั้นการเลือกบริโภคน้ำมันที่มีองค์ประกอบของกรดไขมันชนิดดีก็จะช่วยส่ง เสริมสุขภาพ และยังช่วงลดความเสี่ยงโรคร้ายต่างๆ ด้วย

            อ.กัญชลี ทิมาภรณ์ นักโภชนาการโรงพยาบาลพระรามเก้า ชี้ว่า ปัจจุบันพฤติกรรมการบริโภคของคนไทย เปลี่ยนไปตามภาวะสังคมที่เร่งรีบและยังมีวัฒนธรรมการบริโภคอาหารตามแบบของ ชาวตะวันตก โดยเฉพาะในสังคมเมืองที่นิยมรับประทานอาหารนอกบ้านทั้งสะดวก รวดเร็ว และอร่อยถูกปาก เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารฟาสต์ฟู้ด หรืออาหารสำเร็จรูป ที่จะมีส่วนประกอบทั้งแป้งน้ำตาล และยังมีไขมันเป็นส่วนประกอบหลักอีกด้วยจึงส่งผลทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือด สูงและเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมาด้วย เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน หลอดเลือด มะเร็ง ไต โรคอ้วน เป็นต้น โดยโรคต่างๆ เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวันด้วย

            จาก การสำรวจพบว่า ประชากรโลกเสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากโรคเรื้อรังซึ่งไม่ติดต่อ ได้แก่โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน โรคอ้วน มะเร็ง และโรคทางการหายใจสูงถึง 59% มีหลายงานวิจัยบ่งชี้ว่าปริมาณและชนิดของไขมันที่บริโภคเข้าไปมีส่วนโดยตรง ต่อสาเหตุการเกิดโรคบางชนิดที่เป็นสาเหตุคร่าชีวิตคนไปไม่น้อย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง มะเร็งความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน เป็นต้น นอกจากนี้ยังนำไปสู่โรคร้ายอื่นๆ ที่อาจทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไทยรักสุขภาพในปัจจุบันพยายามหลีกเลี่ยงอาหาร ประเภทไขมันด้วย

            อ.กัญชลี กล่าวเสริมอีกว่า การเลี่ยงไขมันไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะไขมันเป็นสารที่ให้พลังงานสูงที่สุด เป็นแหล่งของกรดไขมันที่จำเป็น เป็นตัวละลายและช่วยดูดซึมวิตามินเอ ดี อี เค ไขมันจึงเรียกได้ว่าเป็นสารอาหารหมวดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกาย แต่น้ำมันที่

เลือกรับประทานความเป็นน้ำมันจากธรรมชาติ และมีกรดไขมันชนิดต่างๆ ในปริมาณเหมาะสมที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคอีกด้วย น้ำมันที่มีองค์ประกอบของไขมันดีสูงที่ใช้กันในปัจจุบัน ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา เป็นต้น

            ใน วงการโภชนาการยอมรับกันว่าน้ำมันมะกอกของชาวเมดิเตอร์เรเนียนเป็นน้ำมันที่ มีสัดส่วนของกรดไขมันชนิดต่างๆ ในปริมาณที่ส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ล่าสุดวิทยาศาสตร์การอาหารพบว่า "น้ำมันเมล็ดชา" มีคุณสมบัติที่ดีใกล้เคียงเทียบได้กับน้ำมันมะกอก จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "น้ำมันมะกอกแห่งทวีปเอเชีย" น้ำมันเมล็ดชาเป็นน้ำมันพืชสกัดจากเมล็ดของดอกเซาคามิเลียโอสิเฟร่า นิยมใช้กันทางใต้ของประเทศจีน เช่น ในชาวหูหนาน มีการใช้น้ำมันเมล็ดชามานานกว่า 1,000 ปี

            และ คุณสมบัติพิเศษของน้ำมันเมล็ดชา คือมีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวในรูปของกรดโอเลอิกถึง 88% มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่งในรูปของโอเมก้า 3 ในรูปของกรดแอลฟาไลโนเลนิก ประมาณ 1-3% ไม่มีกรดไขมันทรานส์ซึ่งไขมันทรานส์ นอกจากจะเป็นต้นเหตุให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันแล้ว ยังมีคอเลสเตอรอลตัวร้าย (LDL) และคอเลสเตอรอลดี (HDL) ในเลือด ซึ่งไขมันทรานส์มักแฝงมากับขนมต่าง ๆ ด้วย

            "นอกจากนี้ น้ำมันเมล็ดชายังมีวิตามินอีสูง วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วงยืดอายุการใช้งานของน้ำมันให้นานขึ้น อีก ทั้งยังอุดมด้วยวิตามินเอ บี และดี และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงคือสารแคททีชิน ซึ่งเป็นสารโพลิพีนอลที่ช่วยลดการออกซิเดชั่น ของแอลดีแอล จึงช่วยป้องกันหลอดเลือดตีบตันและป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื้อ และน้ำมันเมล็ดชายังสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ทอด ผัด ทำน้ำสลัด หรือผสมซอสหมักเนื้อสัตว์ เป็นต้น แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายแต่ด้วยคุณประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดชา ที่ส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคดีต่อผู้ที่เสี่ยงและผู้ป่วยโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน รวมถึงยังดีต่อสตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในยุคสมัยที่เร่งรีบ" อ.กัญชลี กล่าวในที่สุด

สุดท้ายหลังจากอ่านบทความ" ชะลอความแก่ได้ชะงักและต้านโรคหัวใจ ด้วยน้ำมันเมล็ดชา"

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของร่างกาย อาหารเสริมหลายชนิดที่วางขาย ช่วยให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารเสริมควรเลือกซื้อตามชนิดสารอาหาร ในส่วนที่เราขาด จึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จากการจ่ายเงินซื้อ ซึ่งบางครั้งการรับประทานอาหารนั้นให้ไม่ได้หรือให้ได้ บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเราจะอิ่มก่อนนั้นเอง หรือเกิดจากรสชาติอาหารที่ทำให้เราไม่อยากรับประทาน ดังนั้นสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารสกัดเข้มข้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง จากบทความ ชะลอความแก่ได้ชะงักและต้านโรคหัวใจ ด้วยน้ำมันเมล็ดชานั้นความอ่อนแอของร่างกายสามารถทำให้ เกิดภาวะที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

อ่านข้อมูลสำหรับการดูแลสุขภาพ แล้วท่านสามารถเลือกดูรายการสารเสริมสุขภาพที่เราแนะนำให้รู้จัก คลิกที่นี่อาหารเสริมสุขภาพ สารสกัดเข้มข้น วิตามิน ซึ่งมีผลการวิจัยสนับสนุนจากทั่วโลกว่าสามารถ่วยให้ร่างกายกลับมากระฉับกระเฉง อ่านบทความเกียวกับ การดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ ฮอร์โมน ความแก่ การชะลอความชรา และบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ทีนี่ หรือหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงร่างกายที่ได้รับการรับรองจาก อย. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จาก เซลล์ภายในสู่ภายนอกด้วยนาโนเทคโนโลยี วิตามินเพื่อสุขภาพ