กรุณาเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับท่าน

ดูตะกร้าสินค้า

ข่าว กิจกรรม สาระเพื่อสุขภาพ

รังนกปลอม

ที่มากองบรรณาธิการ เรียบเรียง ปรับปรุงล่าสุด วันอังคารที่ 3 เมษายน พ.ศ.2555 14:19 น.

รังนกปลอม

รังนก-ผลิตภัณฑ์ ประเภทรังนกมีจำหน่ายอยู่มากมายหลายแบบ ทั้ง

  • รังนกแห้ง
  • รังนกกึ่งสำเร็จรูป
  • รังนกสดพร้อมปรุง

และเครื่องดื่มรังนกที่นิยมนำมาเป็นของขวัญ ของฝากและของเยี่ยมผู้ป่วยซึ่งเป็นสินค้าที่เป็นความต้องการของตลาดทั้งใน และต่างประเทศ แต่เนื่องจากผลิตภัณฑ์รังนกเป็นผลผลิตจากธรรมชาติที่หาได้ยาก จึงไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด แถมรังนกแท้ยังมีราคาแพง จึงมีผู้ผลิตบางรายเกิดความเห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ หันมาทำรังนกปลอมขึ้นมาขายตบตาผู้บริโภค

รังนกปลอมผลิตจากยางไม้ชนิด หนึ่ง ชื่อ ยางคารายา มีสีขาว สีเหลืองอมชมพูจนถึงสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นคล้ายน้ำส้มสายชู ไม่ละลายน้ำแต่ดูดซับน้ำ ซึ่งคล้ายคลึงกับรังนกแท้มาก บางครั้งถ้าสังเกตด้วยตาเปล่าก็จะไม่สามารถแยกแยะได้ว่าอันไหนคือรังนกแท้ และอันไหนคือรังนกปลอม เพราะหาความแตกต่างได้ยาก แต่มีวิธีการสังเกตอยู่นิดหนึ่งว่า ถ้าเป็นรังนกแท้ราคาจะสูงซึ่งเป็นราคาที่เหมาะสม เพราะรังนกหายาก แต่ถ้าเป็นรังนกปลอมราคาจะถูกและส่วนมากจะมีขายตามรถเข็น แผงลอยหรือตามบาทวิถี ซึ่งมีอยู่มากในกรุงเทพฯ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ผู้บริโภคจึงต้องมีค

วามระมัดระวังในการเลือกซื้อ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน มีฉลากระบุผู้ผลิตจำหน่าย หรือเป็นร้านเก่าแก่ที่ขายรังนกโดยตรงและที่สำคัญจะต้องมีเครื่องหมาย อย. กำกับเพื่อให้ปลอดภัยที่สุด

ชัยวุฒิ เลาวเลิศ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) อธิบายว่ารังนกเป็นผลผลิตจากนกอีแอ่น (นกนางแอ่น นกแอ่นกินรัง) โดยนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มรังนก ปัจจุบันรังนกและผลิตภัณฑ์รังนกมีจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ ทั้งรังนกแห้ง รังนกกึ่งสำเร็จรูป รังนกสดพร้อมปรุง เครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป เครื่องดื่มรังนกผสมโสม เครื่องดื่มรังนกสูตรไม่มีน้ำตาล เครื่องดื่มรังนกผสมคอลลาเจน

“ด้วยลักษณะของรังนกแท้และรังนก ปลอมที่คล้ายคลึงกันมาก ผู้บริโภคทั่วไปจึงไม่สามารถสังเกตแยกแยะได้ว่าอันไหนจริง อันไหนปลอม ในการเลือกซื้อจึงควรพิจารณาเรื่องของราคาที่เหมาะสม มีฉลากระบุผู้ผลิตจำหน่ายและมีเครื่องหมายอย.หรือหากสงสัยว่าเป็นรังนกแท้ หรือไม่ ให้ส่งตัวอย่างมาที่วศ.เพื่อตรวจพิสูจน์ได้ โดยค่าใช้จ่ายในการตรวจครั้งละ 1,500 บาท ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้บริโภค ผู้ประกอบการที่ซื้อรังนกจำนวนมากๆ ไม่ให้ถูกหลอกจากผู้ฉวยโอกาสขายรังนกที่ทำจากยางคารายา”

สุดท้ายหลังจากอ่านบทความ"รังนกปลอม"

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของร่างกาย อาหารเสริมหลายชนิดที่วางขาย ช่วยให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารเสริมควรเลือกซื้อตามชนิดสารอาหาร ในส่วนที่เราขาด จึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จากการจ่ายเงินซื้อ ซึ่งบางครั้งการรับประทานอาหารนั้นให้ไม่ได้หรือให้ได้ บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเราจะอิ่มก่อนนั้นเอง หรือเกิดจากรสชาติอาหารที่ทำให้เราไม่อยากรับประทาน ดังนั้นสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารสกัดเข้มข้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง จากบทความรังนกปลอมนั้นความอ่อนแอของร่างกายสามารถทำให้ เกิดภาวะที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

อ่านข้อมูลสำหรับการดูแลสุขภาพ แล้วท่านสามารถเลือกดูรายการสารเสริมสุขภาพที่เราแนะนำให้รู้จัก คลิกที่นี่อาหารเสริมสุขภาพ สารสกัดเข้มข้น วิตามิน ซึ่งมีผลการวิจัยสนับสนุนจากทั่วโลกว่าสามารถ่วยให้ร่างกายกลับมากระฉับกระเฉง อ่านบทความเกียวกับ การดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ ฮอร์โมน ความแก่ การชะลอความชรา และบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ทีนี่ หรือหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงร่างกายที่ได้รับการรับรองจาก อย. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จาก เซลล์ภายในสู่ภายนอกด้วยนาโนเทคโนโลยี วิตามินเพื่อสุขภาพ