กรุณาเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับท่าน

ดูตะกร้าสินค้า

ข่าว กิจกรรม สาระเพื่อสุขภาพ

เบาหวานพ่วงโรคสันนิบาตลูกนก

ที่มากองบรรณาธิการสุขภาพ เรียบเรียง ปรับปรุงล่าสุด วันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน พ.ศ.2555 10:22 น.

เบาหวานพ่วงโรคสันนิบาตลูกนก

วารสารวิชาการ “การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน” รายงานว่า ผู้ป่วยโรคนี้ในบางราย อาจจะพลอยป่วยด้วยโรคสันนิบาตลูกนก ด้วย โดยเฉพาะขณะที่อายุยังค่อนข้างน้อยได้
โรคนี้เป็นโรคความเสื่อมของระบบประสาทสมองส่วนกลาง ผู้ป่วยมีอาการสั่น กล้ามเนื้อเกร็ง การเคลื่อนไหวช้า เดินลากขาช้าๆ สีหน้าเรียบเฉย นักวิจัยสงสัยว่า โรคทั้งคู่อาจจะมีสาเหตุพื้นฐานบางอย่างร่วมกันก็ได้
รายงานแจ้งว่า การศึกษาครั้งนี้ ได้ศึกษาจากคนไต้หวันที่เป็นผู้ใหญ่ที่เป็นโรคเบาหวาน

ไม่ต่ำกว่า 600,000 คน โดยได้พบว่าในช่วงเวลา 9 ปี

มีผู้ป่วยเบาหวานปรากฏอาการของโรคใหม่ขึ้นด้วย โดยพบได้ในอัตรา 3.6 รายต่อ 10,000 ราย เมื่อเทียบกับคนปกติจะมีเพียง 2.1 รายต่อ 10,000 เท่านั้น
โดยปกติโรคของระบบประสาทสมองส่วนกลางนี้ มักจะเป็นกับคนที่อายุอยู่ในราว 60 ปี.

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญฟันธง !คนไทยมีอัตราป่วยด้วยโรค "สันนิบาตลูกนก"หรือโรคพาร์กินสัน เพิ่มในอัตราสูงแถมอายุผู้ป่วยมีอัตราลดลงจากกลุ่มเดิมเป็นผู้สูงอายุกลายเป็นคนหนุ่มสาว และคนที่พบว่ามีอาการป่วย มีอายุเพียง 20 ต้นๆ ระบุใครไม่เป็นย่อมไม่รู้ว่ามันทรมานแค่ไหน ล่าสุดสภากาชาดไทยเปิดลงทะเบียนผู้ป่วยรณรงค์ให้ปี 2553 เป็นปีหยุดโรคพากินสัน คาดว่าจะมีอยู่ทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นราย
     
       ถ้าจะถามคนไทยส่วนใหญ่ว่ารู้จักโรค "พากินสัน"หรือไม่? เชื่อว่ามากกว่า 50% อาจตอบว่าเคยได้ยินแต่ไม่รู้ว่าลักษณะอาการของโรคเป็นอย่างไร มีอันตรายต่อชีวิตมากน้อยแค่ไหนและกลุ่มผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคนี้คือกลุ่มใด แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้หรือผู้ที่ต้องดูแลผู้ป่วยโรคนี้ย่อมรู้ดีว่า "โรคพาร์กินสัน"เป็นโรคที่ผู้ป่วยได้รับความทรมาณมากที่สุดอีกโรคหนึ่งเลยทีเดียว     

       "พาร์กินสัน" ไม่ใช่โรคร้ายแต่ทรมาณ     

       ผศ.นพ. รุ่งโรจน์ พิทยศิริ หัวหน้าศูนย์การรักษาโรคพาร์กินสันและกลุ่มความเคลื่อนไหวผิดปกติ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

สภากาชาดไทยและเป็นคลินิคที่เปิดรักษาเฉพาะโรคพาร์กินสันแห่งแรกของประเทศ บอกว่า โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่พบบ่อยเป็นอันดับ 2 รองจากอัลไซเมอร์หรือโรคหลงลืม (ในกลุ่มความเสื่อมของระบบประสาท) ตัวเลขผู้ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน ณ ขณะนี้อยู่ที่ 1 ใน 100 ของคนที่อายุเกิน 65 ปี ซึ่งถือว่าเยอะมากเพราะมีอัตราส่วนถึง 1 เปอร์เซ็นต์ในโรคเดียว แต่ตัวเลขที่แท้จริงขณะนี้อยู่ระหว่างการเก็บข้อมูลทำเป็นสถิติ ซึ่งคาดว่าตัวเลขจะไม่ต่างจากประเทศอื่นๆทั้ง จีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ยุโรป หรืออเมริกา มากนัก
     
       อย่างไรก็ตามในอดีตคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยจะรู้โรคนี้มากนักแต่หลังจากที่ทางโรงพยาบาลจุฬาฯเปิดศูนย์รักษาโรคพาร์กินสันขึ้นเมื่อเกือบสองปีทำให้คนไข้เริ่มรู้จักโรคนี้มากขึ้นเพราะจากสถิติที่เราเปิดรักษามาปรากฏว่ามี คนไข้เต็มตลอด เฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 500 คน ที่สำคัญ ตอนนี้ทางศูนย์รับคนไข้ที่สงสัยจะเป็นโรคพาร์กินสันจากทั่วประเทศ ทั้งภาคเหนือ อีสาน และภาคอื่นๆ ยังได้รับความไว้วางใจให้ดูแลคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ หรือราชินูปถัมภ์ด้วย
     
       สำหรับโรคพาร์กินสันคนไทยสมัยโบราณรู้จักมานานแล้วแต่รู้จักกันในนาม "โรคสันนิบาตลูกนก" แต่ไม่มีใครยืนยัน เปิดพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตก็ไม่พบคำไทยที่ใช้กันแบบเป็นทางการจึงเรียกโรคนี้โดยใช้ทับศัพท์ว่า "พาร์กินสัน" และปัจจุบันคนไทยตื่นตัวเรื่องนี้มากขึ้น ผู้ป่วยมาหาแพทย์เร็วขึ้นทำให้เราสามารถรักษาโรคนี้ได้อย่างทันท่วงทีซึ่ง ปัจจุบันโรคพาร์กินสันรักษาได้หลายวิธี ทั้งยาและการผ่าตัด ซึ่งต่างจากเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมามาก และยาในปัจจุบันก็มีมากกว่า 10 ชนิด
     
       "โรคนี้หากนำผู้ป่วยมาถึงมือแพทย์โดยเร็วก็จะสามารถช่วยได้เพราะปัจจุบันมีวิธีการรักษาที่ทันสมัยทั้งการผ่าตัดและการรักษาด้วยยา ซึ่งหากคนที่ป่วยแล้วไม่เข้ามารักษาอาการจะทำให้ทรมาณจนถึงขนาดมีการพูดกันว่าโรคนี้คนที่ไม่ป่วยจะไม่รู้ว่ามันทรมาณมากแค่ไหน"
              

สุดท้ายหลังจากอ่านบทความ"เบาหวานพ่วงโรคสันนิบาตลูกนก"

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของร่างกาย อาหารเสริมหลายชนิดที่วางขาย ช่วยให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารเสริมควรเลือกซื้อตามชนิดสารอาหาร ในส่วนที่เราขาด จึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จากการจ่ายเงินซื้อ ซึ่งบางครั้งการรับประทานอาหารนั้นให้ไม่ได้หรือให้ได้ บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเราจะอิ่มก่อนนั้นเอง หรือเกิดจากรสชาติอาหารที่ทำให้เราไม่อยากรับประทาน ดังนั้นสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารสกัดเข้มข้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง จากบทความเบาหวานพ่วงโรคสันนิบาตลูกนกนั้นความอ่อนแอของร่างกายสามารถทำให้ เกิดภาวะที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

อ่านข้อมูลสำหรับการดูแลสุขภาพ แล้วท่านสามารถเลือกดูรายการสารเสริมสุขภาพที่เราแนะนำให้รู้จัก คลิกที่นี่อาหารเสริมสุขภาพ สารสกัดเข้มข้น วิตามิน ซึ่งมีผลการวิจัยสนับสนุนจากทั่วโลกว่าสามารถ่วยให้ร่างกายกลับมากระฉับกระเฉง อ่านบทความเกียวกับ การดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ ฮอร์โมน ความแก่ การชะลอความชรา และบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ทีนี่ หรือหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงร่างกายที่ได้รับการรับรองจาก อย. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จาก เซลล์ภายในสู่ภายนอกด้วยนาโนเทคโนโลยี วิตามินเพื่อสุขภาพ