กรุณาเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับท่าน

ดูตะกร้าสินค้า

ความแก่กับความงาม

ฮอร์โมนลดหายไป ความแก่มาเยี่ยมเยือน

ที่มาบำรุงราษฎร์ ปรับปรุงล่าสุด วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2555 00:21 น.

ดาราเกาหลี ลี ยอง เอ จอมนางวังหลวง

ฮอร์โมนและอาการเสื่อมชราของร่างกาย
สัปดาห์นี้หมอจะขอเล่าต่อเรื่องปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสื่อมชราของคนเรา นั้นก็คือเรื่องเกี่ยวกับฮอร์โมนค่ะ

ฮอร์โมนไป ความแก่มา
เมื่อสาวๆ ลองมองดูนาฬิกาทรายตอนที่เพิ่งพลิกกลับด้าน  แล้วทรายก็ไหลลงสู่เบื้องล่าง  ทราย...ไหลลงแล้วก็หมดไป  ต้องจับมันคว่ำกลับอีกครั้ง  เพื่อให้ทรายเต็มใหม่แล้วพร้อมที่จะไหลลงสู่เบื้องล่างทุกครั้งไป 

เอ่อ... แล้วมันเกี่ยวกับร่างกายของเราอย่างไร  ถ้าจะเปรียบภาพให้ชัดเจน  นาฬิกาก็เปรียบเสมือนร่างกายของคนเรา ทรายก็คือฮอร์โมนในร่างกายนั่นเอง  เมื่อยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว ฮอร์โมนของเรามีเต็มจนล้นปรี่  จนทำให้คุณผู้หญิงสวยสดใส  ร่าเริง  มีชีวิตชีวา  ในคุณผู้ชายก็มีพละกำลัง แข็งแรง  กำยำ  แต่แล้ววันหนึ่งมันก็จะหมดไป...เมื่อถึงเวลา 
แต่ว่า.. นาฬิกาทราย  
เราสามารถจับมัน คว่ำแล้วทรายก็กลับมาเต็มอีกครั้ง   แต่ร่างกายหล่ะ   ไม่ใช่แน่  ร่างกายของเรามีทรายหรือฮอร์โมนที่จะเต็มได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น  เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากแก่เร็ว เราจึงมีหน้าที่ที่จะทำอย่างไรก็ได้ให้ฮอร์โมนหรือทรายมันหมดอย่างช้าๆ  

ขอย้ำว่าช้าที่สุด แล้วจะทำยังไงดีล่ะ ทีนี้  ....

Q: ฮอร์โมนคืออะไร?
ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักและคุ้นเคยกับพระเอกของเราในสัปดาห์นี้ก่อน  นั่นก็คือ ฮอร์โมนนั่นเอง  ต่อมไร้ท่อต่างๆ ในร่างกายของเราเป็นผู้สร้างฮอร์โมนขึ้นมา  ต่อมไร้ท่อแต่ละส่วนสร้างฮอร์โมนให้มีหน้าที่ในการควบคุมร่างกายและจิตใจของ เราต่างๆ กันออกไป  เช่น

  • ต่อมใต้สมอง ที่มีหน้าที่สร้าง Growth Hormone  ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตในวัยเด็ก  และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายในวัยผู้ใหญ่ &
    nbsp;
  • ต่อมไทรอยด์ สร้าง Thyroid Hormone  ช่วยเรื่องการเผาผลาญอาหาร  หากฮอร์โมนในส่วนนี้มีน้อยคุณก็จะเป็นคนอ้วนง่าย  เชื่องช้า  แต่ว่าจะโทษว่าชั้นอ้วนเพราะฮอร์โมนอย่างเดียวไม่ได้นะคะ เพราะถ้าตราบใดปริมาณอาหารที่เรารับประทานยังเท่าเดิมอยู่  ซ้ำยังไม่ออกกำลังกายเลย  สาวๆ ก็จะเป็นน้องปุ้มปุ้ยแก้มยุ้ยคนเดิม 

ต่อมไร้ท่อที่ช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายที่แบ่งแยกเพศอย่างชัดเจน  มี 2 ส่วนด้วยกันคือ  

รังไข่ สร้างฮอร์โมนเพศหญิง Estrogen และ Progesterone ที่ช่วยในการทำงานในร่างกายของคุณผู้หญิง  มีหน้าที่ต่างๆ ดังนี้คือ  ควบคุมการมีบุตร  การมีรอบเดือน  ทำให้ผิวที่เนียนสวยของคุณเต่งตึงและชุ่มชื่นอยู่เสมอ  ช่วยควบคุมให้อารมณ์ไม่แปรปรวนง่าย  สดชื่น  กระฉับกระเฉง  ไม่อ่อนเพลีย  ทำให้รับมือกับความเครียดได้ดีมากขึ้น ความจำดี   นอนหลับสนิท  เสริมภูมิต้านทาน  ป้องกันโรคหัวใจ  และที่สำคัญป้องกันโรคกระดูกพรุน  ส่วนในคุณผู้ชายต่อมไร้ท่อที่ผลิตฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ก็คือ อัณฑะ   ฮอร์โมน ในส่วนนี้จะช่วยทำให้รูปร่างของคุณผู้ชายกำยำสมชายชาตรีมากขึ้น  เสียงห้าวมีอำนาจ  มีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ   มีการตัดสินใจที่เฉียบขาด  มีความเป็นผู้นำ  ชอบที่จะแข่งขัน  ความจำดี  อารมณ์ไม่แปรปรวนง่าย  และทำให้มีความต้องการทางเพศ


สัญญาณเตือนว่าฮอร์โมนกำลังจะหมดไป
สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าฮอร์โมนในร่างกายของเรากำลังจะหมดไป  ในคุณผู้หญิงสิ่งที่สังเกตได้ง่ายที่สุดก็คือ การที่เกิดภาวะประจำเดือนหมด (menopause)  ซึ่งถ้าคุณกำลังจะผ่านในสภาวะนี้คุณจะถูกเรียกให้วัยเปลี่ยนไปเป็น.....วัย ทอง 

.... แหม..เป็นวัยทอง... ฟังดูแล้วน่าจะรวยนะคะ  แต่สิ่งที่เราจะมีมากขึ้นในความเป็นจริง

สุดท้ายหลังจากอ่านบทความ"ฮอร์โมนลดหายไป ความแก่มาเยี่ยมเยือน"

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของร่างกาย อาหารเสริมหลายชนิดที่วางขาย ช่วยให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารเสริมควรเลือกซื้อตามชนิดสารอาหาร ในส่วนที่เราขาด จึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จากการจ่ายเงินซื้อ ซึ่งบางครั้งการรับประทานอาหารนั้นให้ไม่ได้หรือให้ได้ บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเราจะอิ่มก่อนนั้นเอง หรือเกิดจากรสชาติอาหารที่ทำให้เราไม่อยากรับประทาน ดังนั้นสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารสกัดเข้มข้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง จากบทความฮอร์โมนลดหายไป ความแก่มาเยี่ยมเยือนนั้นความอ่อนแอของร่างกายสามารถทำให้ เกิดภาวะที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

อ่านข้อมูลสำหรับการดูแลสุขภาพ แล้วท่านสามารถเลือกดูรายการสารเสริมสุขภาพที่เราแนะนำให้รู้จัก คลิกที่นี่อาหารเสริมสุขภาพ สารสกัดเข้มข้น วิตามิน ซึ่งมีผลการวิจัยสนับสนุนจากทั่วโลกว่าสามารถ่วยให้ร่างกายกลับมากระฉับกระเฉง อ่านบทความเกียวกับ การดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ ฮอร์โมน ความแก่ การชะลอความชรา และบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ทีนี่ หรือหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงร่างกายที่ได้รับการรับรองจาก อย. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จาก เซลล์ภายในสู่ภายนอกด้วยนาโนเทคโนโลยี วิตามินเพื่อสุขภาพ