กรุณาเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับท่าน

ดูตะกร้าสินค้า

อาหารต้านความแก่และชะลอวัย

อาหารต้านความแก่ กินอาหารยังไงไม่ให้แก่เร็ว

ที่มาบำรุงราษฎร์ ปรับปรุงล่าสุด วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2555 00:21 น.

อาหารต้านอนุมูลอิสระ (Anti Oxidant)

อาหารต้านความแก่ ต้านอนุมูลอิสระ คงผิวสวยเต่งตึง

          หากเช้าวันหยุดยาว คณสาวๆ มีเวลามากพอที่จะนั่งส่องกระจกพิจารณาใบหน้าของตัวเอง  แล้วพบว่าหน้าดูเยินขึ้นมาเยอะ  เพราะมีริ้วรอยเหี่ยวย่น เหมือนกระดาษทิชชูที่เพิ่งใช้เช็ดหน้าแล้วทิ้งไป  คงจะไม่ดีแน่ ๆ  ริ้วรอยต่างๆและจุดด่างดำบนใบหน้า ไม่ว่าจะที่หางตา ที่ข้างแก้ม หรือจุดอื่นๆ ไม่เคยปราณีใคร  ทั้งๆที่คิดว่าก็บรรจงประทินผิวอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันด้วยครีมสูตรหน้าเด้ง ชนิดต่างๆ  แต่หน้าก็ยังไม่ต่างอะไรกับกระดาษทิชชูก้อนนั้น อาจฉุกคิดขึ้นมาว่าวิธีสุดท้ายที่จะประทังหนังหน้าของตัวเองให้ดูดีอยู่ได้ อาจจะต้องไปทำศัลยกรรมพลาสติกกับหมอละกระมัง!!       

          แต่....ยังก่อน  อย่าเพิ่งหาทางออกด้วยวิธีนั้นค่ะ เพราะสาวๆ ทราบไหมว่าด้วยกระบวนการทำงานในร่างกายของเราเอง สามารถทำให้ริ้วรอยต่างๆบนใบหน้าลดลงได้หรือเกิดขึ้นน้อยลง   ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าปัจจัยที่ทำให้ใบหน้าสวยๆของคุณเกิดริ้วรอยหรือ จุดด่างดำที่คุณไม่ปรารถนาจะให้เกิด  มีสาเหตุจากอะไรบ้าง 

สารอนุมูลอิสระ (Free radicals)  ตัวการริ้วรอย และศัตรูสุขภาพดี

 
คราว ที่แล้วที่หมอได้เกริ่นถึงว่าสารอนุมูลอิสระ หรือ free radicals ก่อให้เกิดความเสื่อมต่างๆ ในร่างกาย  ยังมีปัจจัยภายนอก  เช่น  รังสี  UVA,  UVB ที่มาจากแสงแดด, บุหรี่, เหล้า, การอักเสบติดเชื้อในร่างกาย  และมลภาวะ ต่างๆ โดยเฉพาะถ้าอยู่ในกรุงเทพฯ อาจจะมีมลภาวะเป็นพิษมากกว่าสถานที่อื่นๆ  สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวที่เร่งทำให้มีการผลิตสารอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้นมา ทำลายผิวหน้าเนียนนุ่มของเราให้มีริ้วรอยและจุดด่างดำต่างๆ ได้มากขึ้นอีก 

แต่ ด้วยวิทยาการใหม่ๆ  ก็มีการคิดค้นผลิตภัณฑ์ต่างๆ  ที่ตามแก้ไขปัญหาของผิวพรรณขึ้นมาควบคู่กัน   ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีส่วนผสมของสาร Active-ingredient อยู่ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ   เพื่อป้องกันริ้วรอยและจุดด่างดำต่างๆ  ยกตัวอย่างเช่น  ผลิตภัณฑ์หลายชนิดมี Vitamin C ผสมอยู่ 

; นอกจากจะมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระต่อต้านริ้วรอยแล้ว ยังมีคุณสมบัติ Whitening ซึ่งเป็นที่นิยมและอมตะตลอดการของสาวๆ  โดยเฉพาะสาวไทย  ที่ไม่อยากให้หน้าดำอีกด้วย

หากสาวๆ ดูแลใบหน้าและผิวพรรณของคุณอย่างดีด้วยผลิตภัณฑ์ที่คุณคิดว่าเหมาะสมกับผิว หน้าของคุณที่สุดแต่ก็ยังพบว่าริ้วรอยและจุดด่างดำต่างๆ  ยังไม่ยอมจากไปไหน  หายไปได้พักเดียวก็กลับมาใหม่  เป็นเพื่อนสนิทเกาะติดกับใบหน้าที่แสนจะสวยของเราทุกครั้งที่ส่องกระจก  ก็อาจจะเกิดจากพฤติกรรมบางอย่างที่คุณยังคงปฏิบัติแบบผิดๆอยู่  เช่น  นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ  เที่ยวกลางคืนบ่อยๆ  ดื่มเหล้า  สูบบุหรี่  รวมถึงทานอาหารไม่เหมาะสม  ที่ส่งผลทำให้มีกระบวนการการผลิตสารอนุมูลอิสระจำนวนมากอยู่ตลอด  เช่นเดียวกัน  สารอนุมูลอิสระตัวร้ายนอกจากจะส่งผลร้ายต่อใบหน้าและผิวพรรณของคุณแล้ว  ยังทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมต่างๆ  ที่น่ากลัวดังต่อไปนี้ได้อีกด้วย เช่น

  • โรคอัลไซเมอร์:  คงไม่ดีแน่หากวันหนึ่งเกิดจำคนที่นอนข้างๆอยู่ทุกวันไม่ได้  จำชื่อเจ้าสุนัขตัวโปรดของไม่ได้  หรือช่วยเหลือตัวเองไม่ได้     นั่นก็เพราะอาการของโรค  โดยส่วนมากมักจะเป็นกับคนที่สูงอายุ 
  • โรคมะเร็ง: แค่ฟังก็ขนลุกแล้ว  ไม่มีใครอยากเป็นโรคร้ายนี้  โรคมะเร็งไม่เข้าใครออกใคร  เป็นกับคนได้ทุกเพศ ทุกวัย   
  • โรคหัวใจ: ไม่ใช่โรคของคนอกหัก  ใจเปราะบาง หรือ ใจน้อย เพราะเขาไม่รักคุณนะคะ  แต่เป็นโรคที่ทำให้หัวใจคุณทำงานผิดปกติเนื่องจากเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ อุดตัน   ประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจลดลง มีอาการเจ็บหน้าอก เหนื่อยง่ายกว่าคนปกติทั่วไป  รุนแรงจนถึงเสียชีวิตได้  เป็นต้น

โรคต่างๆ  เหล่านี้เราสามารถป้องกันได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม  หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น ดูผลิตภัณฑ์ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ :ซึ่งเป็นอาหารเสริมสกัดจากสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงในปัจจุบัน ได้แก่ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส ชาเขียวสกัด และวิตามินซี ละลายน้ำได้ เพื่อให้สารต้านอนุมูลอิสระออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพ

สุดท้ายหลังจากอ่านบทความ"อาหารต้านความแก่ กินอาหารยังไงไม่ให้แก่เร็ว"

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของร่างกาย อาหารเสริมหลายชนิดที่วางขาย ช่วยให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารเสริมควรเลือกซื้อตามชนิดสารอาหาร ในส่วนที่เราขาด จึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จากการจ่ายเงินซื้อ ซึ่งบางครั้งการรับประทานอาหารนั้นให้ไม่ได้หรือให้ได้ บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเราจะอิ่มก่อนนั้นเอง หรือเกิดจากรสชาติอาหารที่ทำให้เราไม่อยากรับประทาน ดังนั้นสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสารสกัดเข้มข้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง จากบทความอาหารต้านความแก่ กินอาหารยังไงไม่ให้แก่เร็วนั้นความอ่อนแอของร่างกายสามารถทำให้ เกิดภาวะที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย

อ่านข้อมูลสำหรับการดูแลสุขภาพ แล้วท่านสามารถเลือกดูรายการสารเสริมสุขภาพที่เราแนะนำให้รู้จัก คลิกที่นี่อาหารเสริมสุขภาพ สารสกัดเข้มข้น วิตามิน ซึ่งมีผลการวิจัยสนับสนุนจากทั่วโลกว่าสามารถ่วยให้ร่างกายกลับมากระฉับกระเฉง อ่านบทความเกียวกับ การดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ ฮอร์โมน ความแก่ การชะลอความชรา และบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ทีนี่ หรือหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงร่างกายที่ได้รับการรับรองจาก อย. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จาก เซลล์ภายในสู่ภายนอกด้วยนาโนเทคโนโลยี วิตามินเพื่อสุขภาพ